อาหาร

ข้าวเจ้าหอมมะลิ
ชื่อผลิตภัณฑ์  ข้าวจ้าวมะลิ 105
รหัสผลิตภัณฑ์  330100304701
ชื่อกลุ่มผู้ผลิต สหกรณ์การเกษตรเมืองศรีสะเกษ
ที่อยู่  บ้านเลขที่  97   หมู่ที่  10  ตำบล โพธิ์
อำเภอ เมืองศรีสะเกษ    จังหวัด ศรีสะเกษ
โทรศัพท์   045-612438
ผลการคัดสรรฯ  ปี  53  ระดับ 5  ดาว

******************************
น้ำพริกแจ่วบอง

ชื่อผลิตภัณฑ์  น้ำพริกแจ่วบอง
รหัสผลิตภัณฑ์  330400425301
ชื่อกลุ่มผู้ผลิต กลุ่มแปรรูปผลผลิตการเกษตรบ้านนา
ที่อยู่  บ้านเลขที่  264   หมู่ที่  18  ตำบล ภูเงิน
อำเภอ กันทรลักษ์    จังหวัด  ศรีสะเกษ
โทรศัพท์   087-9649919
ผลการคัดสรรฯ  ปี  53  ระดับ 5  ดาว

******************************
กล้วยตาก

ข้อมูลผลิตภัณฑ์
 ประวัติความเป็นมา
สืบเนื่องจาก อำเภอศรีรัตนะเป็นอำเภอที่มีผลผลิตทางการเกษตรเป็นจำนวน รวมทั้งผลไม้ต่างๆ และกลุ่มจึงได้นำผลผลิตที่มีอยู่ในอำเภอศรีรัตนะนี้นำมาแปรรูปเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตโดยเฉพาะผลไม้
 กระบวนการขั้นตอนการผลิต
ได้นำผลไม้นำมาแปรรูปเป็นผลไม้แช่อิ่ม โดยนำผลไม้ทำเชื่อมบ้าง โดยขั้นตอนนำไปแช่ในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้แล้วนำน้ำเชื่อมมาต้มให้ข้นขึ้นเรื่อยๆ ทำสัก 3-4 วัน ก็จะได้ผลไม้แช่อิ่ม
 จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
เป็นผลไม้แปรรูปที่ได้จากการเชื่อมโดยใช้น้ำตาล ไม่ใส่สีและสารกันบูด
 ปริมาณการผลิต
100-1,000 กิโลกรัม/ครั้ง
 ราคา
50-80 บาท/กิโลกรัม
 สถานที่จำหน่าย

- 591 หมู่ที่ 1 ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ 0-4567-4045, 0-6245-7868
 สนใจสั่งซื้อ หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
กลุ่มสตรีสร้างสรรค์ โทรศัพท์ : 0-4567-4045, 0-6245-7868

******************************







 ข้อมูลผลิตภัณฑ์
 ประวัติความเป็นมา
ไก่ย่างไม้มะดันห้วยทับทันมีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2480 เดิมมีการย่างไก่จำหน่ายประมาณ 4-5 รายเมื่อย่างเสร็จก็จะนำไปจำหน่ายบนรถไฟเนื่องจากอำเภอมีสถานีรถไฟ สายกรุงเทพ-อุบลราชธานี ผ่าน ต่อมามีการสร้างทางหลวงหมายเลข 226 ซึ่งเป็นทางหลวงระหว่างจังหวัด จึงมีการขยายร้านมาจำหน่ายริมทางหลวง ปัจจุบันมีร้านจำหน่ายไก่ย่างกว่า 40 ร้าน
 กระบวนการขั้นตอนการผลิต
วัตถุดิบ
1. ไก่พื้นเมืองหรือไก่สามสายเลือด
2. ไม้มะดัน
3. เครื่องเทศสำหรับปรุงรส

ขั้นตอนการผลิต
1. นำไก่มาผ่าซีกเป็น 4 ส่วน หรือใช้ไก่ทั้งตัวผ่ากลางลำตัว
2. หมักด้วยเครื่องปรุงรสซึ่งประกอบด้วยกระเทียม ซอส เกลือ ตามสูตร
3. นำมาคีบด้วยไม้มะดันและย่างด้วยไฟอ่อนๆ ให้สุก
 จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
ลักษณะเด่น/จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ การนำไม้มะดัน ซึ่งเป็นไม้ที่ขึ้นอยู่ทั่วไปริมลำห้วยหับทัน มาใช้เป็นไม้สำหรับปิ้งไก่ซึ่งมีลักษณะพิเศษคือกลิ่นหอมออกรสเปรี้ยว เนื้อเหนียว ทนความร้อนได้ดีเมื่อนำมาคีบไก่จะเพิ่มรสชาติที่มีความหอมอร่อยมากยิ่งขึ้น
 ปริมาณการผลิต
1000 ตัว/วัน
 ราคา
1. จำหน่ายเป็นไม้ ราคา 20-25 บาท/ไม้ 2. จำหน่ายเป็นตัว ราคา 60-80 บาท/ตัว
 สถานที่จำหน่าย

- 153 หมู่ที่ 1 ต.ห้วยทับทัน อ.ห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ 0-4569-9025, 0-1999-8188


 สนใจสั่งซื้อ หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
ชมรมไก่ยางไม้มะดันห้วยทับทัน โทรศัพท์ 0-4569-9025, 0-1999-8188

******************************


ข้อมูลผลิตภัณฑ์
 ประวัติความเป็นมา
จากภูมิปัญญาท้องถิ่นได้นำสมุนไพรใบเตยมาเป็นส่วนผสมในการทำไข่เค็มให้มีรสชาดดี ใบเตยจะดับกลิ่นคาวไข่ และไข่เค็มจะหอมกลิ่นใบเตยน่ารับประทาน
 กระบวนการขั้นตอนการผลิต
1. คัดไข่เป็ดฟองโต ล้างทำความสะอาด
2. ผสมดินสอฟอง เกลือ ใบเตยให้เข้ากัน
3. นำไข่เป็ดที่ล้างสะอาดแล้วลงคลุกเก็บลงถังหมักไว้ 25 วัน นำขึ้นมาล้างแล้วต้มบรรจุกล่องส่งจำหน่าย
 จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
กลิ่นหอมใบเตย ไข่เป็ดฟองใหญ่ รสอร่อย สะอาด
 ปริมาณการผลิต
5,000 ฟอง/สัปดาห์
 ราคา
1. บรรจุเป็นกล่อง ราคา 40 บาท/กล่อง 2. บรรจุเป็นถุง ราคา 30 บาท/ถุง
 สถานที่จำหน่าย

- 30 หมู่ที่ 1 ต.บึงบูรพ์ อ.บึงบูรพ์ จ.ศรีสะเกษ 0-4568-9013, 0-9426-7296

- นักงานพัฒนาชุมชนอำเภอบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ โทร.0-4568-9521

******************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น